Trung thu là lễ hội lớn của nhiều quốc gia Châu Á. Vào dịp này không chỉ ở Việt Nam mà người dân ở các nước Đông Á, Đông Nam Á cũng phá cỗ với món bánh truyền thống của đất nước mình.

kham pha tet trung thu tai cac quoc gia tren the gioi 5

Tại Nhật Bản những ngày nay, người Nhật không còn sử dụng lịch âm lịch, tuy nhiên Tết Trung thu vẫn được tổ chức rầm rộ và được gọi là Lễ ngắm trăng “Otsukimi”. Vào ngày Otsukimi này, người Nhật thường bày bánh Tsukimi Dango theo hình tam giác trên một kệ gỗ, bên cạnh là bình cỏ susuki sau đó đặt mâm bánh ở bất cứ nơi nào có thể ngắm trăng rõ nhất, để vừa ăn bánh, vừa ngắm trăng, còn trẻ em được cha mẹ sắm cho những chiếc đèn lồng cá chép để tham gia vào hội rước đèn. Đèn lồng cá chép ở Nhật tượng trưng cho lòng can đảm, nhất là đối với các bé trai.

kham pha tet trung thu tai cac quoc gia tren the gioi 6

Bánh Tsukimi Dango là loại bánh được làm từ bột gạo, bánh tròn mềm, với xốt mặn, ngọt đặc trưng, thường được xiên vào que tre và uống kèm trà xanh.

kham pha tet trung thu tai cac quoc gia tren the gioi 1

Truyền thuyết về tết Trung thu ở Nhật chỉ xuất hiện hình ảnh chú thỏ ngọc thay cho hình ảnh chị Hằng, chú Cuội và cả thỏ ngọc dễ thương như ở Việt Nam và hầu hết các nước Châu Á khác.

Tại Hàn Quốc, Ngày lễ rằm tháng 8 ở Hàn Quốc có tên “Chuseok”. kéo dài trong 3 ngày, là khoảng thời gian mọi người nghỉ ngơi và quanh quần bên gia đình, dù con cái ở xa cũng phải quay về đoàn tụ cùng cha mẹ. Trong ngày lễ Chuseok, người Hàn sử dụng các sản phẩm mới gặt hái được như thịt, cá, rau, hoa quả, bánh gạo... để chế biến các món ăn thành kính dâng lên tổ tiên, còn trẻ em thì mặc trang phục truyền thống như người lớn, được vui chơi và ăn bánh trung thu.

kham pha tet trung thu tai cac quoc gia tren the gioi 2

Bánh trung thu Hàn Quốc gọi là Songpyeon, được làm từ bột gạo, đậu xanh, đường và lá thông, có hình trăng khuyết hoặc hình bán nguyệt chứ không phải hình tròn hoặc vuông như bánh trung thu ở nhiều nước châu Á. Ngoài màu trắng truyền thống, bánh còn được biến tấu với màu hồng, xanh đậm, vàng,…

Tại Thái Lan, Tết Trung thu ở Thái Lan được gọi là “lễ cầu trăng”, tổ chức vào đúng ngày 15/8 âm lịch. Trong đêm Trung thu ở Thái, tất cả già trẻ gái trai đều phải tham gia lễ cúng trăng, mọi người sẽ ngồi quây quần bên bàn thờ Quan Thế Âm Bồ Tát và Bát Tiên để cầu nguyện những điều tốt đẹp nhất.

Phía trên bàn thờ sẽ bày quả đào và bánh Trung thu. Người Thái tin làm vậy Bát Tiên sẽ giúp mang đào tới cung trăng để chúc thọ Quan Âm, và các vị thần tiên sẽ ban phước lành cho mọi người. Bởi vậy, bánh Trung Thu ở Thái Lan có hình dạng giống quả đào. Trong ngày này, người Thái cũng thường ăn bưởi – loại quả tượng trưng cho sự viên mãn, xum vầy và ngọt ngào.

Tại Malaysia, Người ta cũng thường làm bánh Trung thu trong ngày rằm tháng 8. Ngoài ra, họ cũng thắp đèn lồng trong ngày này. Trong suốt mùa lễ hội, bánh Trung thu được bày bán ở hầu hết các quầy hàng. Báo chí và truyền hình cũng đều có nội dung hướng về ngày lễ truyền thống này. Trong ngày này, người dân cũng tổ chức múa lân, múa sư tử và các hoạt động vui chơi giải trí được yêu thích khác.

Ở Trung Quốc, đất nước được xem là "cha đẻ" của lễ hội Trung thu, với nhiều sự tích, truyền thuyết li kì về tết Trung thu, về chị Hằng và Thỏ Ngọc trên cung trăng...Mâm cỗ thưởng trăng của người Trung Quốc không thể thiếu được hai loại bánh truyền thống là bánh nướng và bánh dẻo. Tuy nhiên, tùy theo từng vùng miền mà người ta có các loại bánh mang hương vị đặc trưng riêng.

Người Trung Quốc thường treo lồng đèn trước cửa nhà và trên phố trong dịp này. Trong đêm rằm, người ta thả đèn trên sông, thả đèn lồng Khổng Minh lên trời để cầu may mắn, hạnh phúc đến với gia đình và người thân. Họ cũng có lễ rước đèn cho trẻ em, múa lân sư rồng,…

Còn ở nước ta, Tết Trung Thu của Việt Nam còn có tên gọi Tết Trông Trăng hay Tết Đoàn Viên. Sự tích chú Cuội ngồi dưới gốc đa đã trở thành câu chuyện không thể quên trong tiềm thức người Việt. Trung Thu được coi là ngày tết dành cho thiếu nhi. Chính vì vậy mà khắp các nẻo đường, đâu đâu cũng bày bán những món đồ chơi đa dạng sắc màu. Phá cỗ, thưởng trà và bánh, ngắm trăng, chơi hội … là những hoạt động quen thuộc trong Tết Trung Thu của người Việt.

kham pha tet trung thu tai cac quoc gia tren the gioi

Gần mười thập kỉ đã đi qua, Bánh Trung Thu Hữu Nghị vinh hạnh được đồng hành của mọi gia đình trong dịp tết trung thu, tết của thiếu nghi, ngày hội đoàn viên.

Đặt mua bánh online:

Mời quý khách truy cập trang: https://banhtrungthuhuunghi.com/  để chọn vị

Gọi tới hotline: 024 2244 8383 –089 889 8383 - 089 809 8383 để đặt mua.

Giao bánh tận nơi

Mở cửa 24/7